CHUỖI HOẠT ĐỘNG TRÌNH DIỄN, KẾT NỐI CUNG CẦU CÔNG NGHỆ LĨNH VỰC NÔNG LÂM, THỦY SẢN TỈNH PHÚ YÊN NĂM 2019

Chiều ngày 15/8, tại thành phố Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc “Chuỗi hoạt động trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông lâm, thủy sản tỉnh Phú Yên năm 2019”. Tham dự Lễ khai mạc, có đại diện một số bộ, ngành Trung ương: ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; ông Tạ Việt Dũng, Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN); ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ban Kinh tế Trung ương).

Về phía tỉnh Phú Yên có các đồng chí: Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; đại diện các sở, ban ngành của tỉnh; đại diện các hiệp hội, viện nghiên cứu hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và đại diện nông dân tiêu biểu của tỉnh.

Ảnh: Cắt băng Khai trương Chuỗi hoạt động Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: Trong những năm qua, hoạt động ngành Nông nghiệp của tỉnh đã có sự chuyển biến mạnh mẽ và đóng góp nhất định cho sự tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững của tỉnh. Cụ thể, trong lĩnh vực công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu nông - lâm - thủy sản có sự phát triển mạnh, điển hình như: chế biến đường với tổng công suất 12.450 tấn mía/ngày, chế biến tinh bột sắn với tổng công suất 630 tấn sản phẩm/ngày, chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu với tổng công suất 15.000 tấn sản phẩm/năm, đã góp phần thúc đẩy ngành Nông nghiệp phát triển, tạo việc làm ổn định và nâng cao đời sống cho nông dân; góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo định hướng tăng dần tỉ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ.

Ảnh: Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu khai mạc

Hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học và công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp ngày càng đi vào sâu rộng. Tỉnh đã lai tạo thành công nhiều giống cây trồng có ưu thế vượt trội như: giống lúa PY1, PY2, PY15; giống sắn siêu bột KM419; giống chuối cấy mô... Một số doanh nghiệp đã mạnh dạn đổi mới, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, việc phát triển thương hiệu hàng hóa cũng được tỉnh chú trọng, qua đó nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm. Tỉnh cũng đã xây dựng nhãn hiệu cho một số sản phẩm nông nghiệp đặc thù như: nước mắm, cá ngừ đại dương, Sò huyết Ô Loan, Bò một nắng, Muối Tuyết Diêm, Bánh tráng Đông Bình, Khóm Đồng Din, Rượu Quán Đế, Cà phê Huy Tùng…

Trong bối cảnh đất nước hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi càng phải nỗ lực trong việc cụ thể hóa cơ chế, chính sách quản lý về KH&CN, đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn của cuộc sống; tăng hàm lượng KH&CN trong các sản phẩm sản xuất và dịch vụ nông nghiệp, đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào sản xuất và đời sống. Tỉnh đã và sẽ có những kế hoạch, chiến lược phát triển KH&CN phù hợp với lợi thế của địa phương nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, trong đó có chuỗi hoạt động "Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ lĩnh vực nông lâm, thủy sản tỉnh Phú Yên năm 2019".

Chuỗi hoạt động “Trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tỉnh Phú Yên năm 2019” được diễn ra trong 02 ngày (từ 15-16/8/2019) đã diễn ra một số hoạt động chính như: Lễ khai mạc Chuỗi hoạt động, Hội nghị: “Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với nông dân, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp”; Hội thảo “Ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Phú Yên”; Hội thảo “Đổi mới công nghệ theo chuỗi để phát triển rừng trồng tỉnh Phú Yên”, cùng với 30 gian hàng trình diễn, kết nối cung cầu công nghệ trong lĩnh vực nông lâm, thủy sản.

Với kết quả của Chuỗi hoạt động đã giúp cho tỉnh Phú Yên nắm bắt được thực trạng sản xuất, chế biến, bảo quản trong lĩnh vực nông lâm, thủy sản của tỉnh để định hướng cho phát triển nông nghiệp, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được Tỉnh phê duyệt để phát triển các sản phẩm nông nghiệp quy mô hàng hóa, đồng thời thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân của tỉnh Phú Yên nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, đẩy mạnh hợp tác, liên kết kinh tế, thương mại, đầu tư trong và ngoài nước đến với Phú Yên trong thời gian tới./.


Các mục khác