Đẩy nhanh tiến độ xây dựng V-KIST

Ngày 6.11.2013, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kim In - Trưởng đại diện KOICA tại Việt Nam.

 
                                                    

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Quân đã thông báo cho đại diện KOICA về những công việc Việt Nam đang và sẽ triển khai để chuẩn bị cho dự án xây dựng V-KIST. Theo đó Ban chỉ đạo xây dựng V-KIST do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam làm trưởng ban sẽ sớm được thành lập (dự kiến vào tháng 12 tới); Bộ KH&CN đã trực tiếp làm việc với Quốc hội để chuẩn bị xây dựng “luật” dành riêng cho V-KIST (dự kiến ban hành năm 2014); các việc khác như bố trí vốn đối ứng, đất... cũng đang được tích cực triển khai. Bộ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc cũng đẩy nhanh tiến độ, phối hợp tích cực và chặt chẽ với Việt Nam để sớm hoàn thành báo cáo khả thi - công việc quan trọng đầu tiên dự án. Ông Kim In cho biết phía Hàn Quốc cũng đã chuẩn bị nhóm chuyên gia cấp cao trong các lĩnh vực kinh tế, công nghệ, quản lý... sang làm việc trực tiếp tại Việt Nam. Hàn Quốc dự kiến và mong muốn báo cáo khả thi sẽ được hoàn thành trong vòng 4 tháng.

Hai bên nhất trí quan điểm đây là dự án lớn cần phải đầu tư làm nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, ngay trong giai đoạn đầu, mọi việc cần phải được chuẩn bị 1 cách tốt nhất sao cho có thể triển khai ngay một số hướng nghiên cứu phục vụ trực tiếp trong một số lĩnh vực, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam. Từ đó, tạo đà cho việc thu hút vốn và đầu tư trong giai đoạn sau.

 
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

Các mục khác